HOTLINE TƯ VẤN 0935 598 248
Địa chỉ Văn Phòng: 15 Hoàng Thị Ái, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Tầng Tum Là Gì? Quy Định Về Diện Tích Và Chiều Cao Của Tum

Nhiều công trình nhà ống hiện nay, nhất là nhà 2 tầng, 3 tầng thường được thiết kế thêm một phần tum ở trên cùng. Vậy tầng tum là tầng như thế nào trong xây dựng nhà dân dụng và chức năng của nó là gì?

1. Định nghĩa tầng tum

Tầng tum là tầng trên cùng của ngôi nhà. Thuật ngữ tum, tầng tum, mái tum dùng để chỉ phần che chắn của cầu thang, tức là một phần tầng trên cùng của ngôi nhà. Tại đây, người ta có thể bố trí thành phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho kết hợp cùng sân phơi, sân thượng để trồng cây cảnh.

2. Chức năng của tầng tum

Tăng thêm diện tích sử dụng:

- Cân bằng phong thủy cho những ngôi nhà 2 tầng. Số chẳn trong phong thủy với một số người sẽ là con số không tốt lắm.

- Việc thiết kế thêm một tum nữa làm cho ngôi nhà trông bề thế, sang trọng, mới lạ hơn.

- Với những ngôi nhà ống xây trên diện tích đất nhỏ, việc làm thêm một tum còn giúp gia tăng công năng sử dụng cho ngôi nhà mà không làm phát sinh thêm quá nhiều chi phí. Chủ nhà có thể bố trí phòng ngủ, phòng thờ, phòng vệ sinh, phòng chứa đồ, phòng giải trí hoặc làm sân phơi quần áo, sân trồng cây cảnh... ở đây.

Đón ánh sáng, khí trời cho ngôi nhà:

-  Khoảng không gian tầng tum có nhiệm vụ cản nắng, giải quyết vấn đề về gió, ánh sáng tự nhiên mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà.

3. Tầng tum có được tính là 1 tầng không?

 

Trong quá trình tư vấn, rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng tầng tum có được tính là 1 tầng không? Thiết kế thêm tầng tum có gặp khó khăn khi xin phép xây dựng trong việc ảnh hưởng chiều cao công trình không?

Theo công văn số 68/BXD-HĐXD ngày 18/5/2017 của Bộ Xây dựng quy định số tầng nhà công trình tại QCVN 03:2012/BXD. Theo Bộ xây dựng, tầng tum nếu có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, có chức năng làm tum thang, kỹ thuật thì không tính vào số tầng nhà của công trình.

Để dễ hình dung hơn, Quý khách có thể tham khảo ví dụ sau:

Diện tích sàn mái là 100m2, nếu diện tích tầng tum nhỏ hơn 30%x100m= 30m thì không tính là 1 tầng. Ngược lại, nếu lớn hơn 30m thì sẽ tính là 1 tầng.

Dựa vào đó, Quý khách có thể cân nhắc để thiết kế và điều chỉnh sao cho phù hợp. Bởi việc xin giấy phép cho nhà 3 tầng 1 tum khác với nhà 4 tầng.          

4. Quy định về thiết kế, diện tích và chiều cao tầng tum

Thông tư 07/2019 của Bộ Xây dựng quy định rõ, tầng tum không tính vào số tầng nhà ở nếu chỉ xây dựng theo kiểu lắp mái bao che khu vực thang bộ, thang máy, khu vực kỹ thuật nhà ở. Bên cạnh đó, diện tích mái tum không chiếm quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tum không quá 3m. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thay thế cho thông tư 03/2016 trước đó.

5. Những ý tưởng hay khi bố trí tầng tum

Nếu tầng tum đủ rộng, gia chủ có thể tận dụng không gian này để bố trí các công năng như: 

Sử dụng tầng tum làm phòng thờ

Nhiều gia đình lựa chọn bố trí phòng thờ ngay tại phòng khách, tuy nhiên nếu diện tích nhà không đủ rộng, trong khi phòng thờ cũng không yêu cầu cao về diện tích bạn có thể đặt phòng thờ ở tầng tum, vừa riêng tư, vừa yên tĩnh

Sử dụng tầng tum làm phòng ngủ

Trong thời đại giá nhà đất leo thang, đặc biệt quan trọng là giá nhà đất tại những thành phố, khu đô thị lớn rất cao. Việc sử dụng một mảnh đất, một căn nhà đã là điều suôn sẻ. Chính vì vậy, cần tận dụng tối đa diện tích quy hoạnh sử dụng, phong cách thiết kế và sắp xếp khoảng trống sao cho hài hòa và hợp lý nhất 

Như đã đề cập ở trên, diện tích tầng tum không quá lớn nhưng bạn cũng có thể cải thiện thành phòng ngủ cho người lớn (do tầng cao lại ở trên cùng nên không phù hợp cho trẻ nhỏ). Để đảm bảo sự riêng tư (gần cầu thang), hãy làm vách tường thạch cao hoặc lắp rèm che.

Sử dụng tầng tum làm nơi thư giãn 

Các không gian sinh hoạt chung bên dưới quá nhỏ, khiến bạn cảm thấy bí bách và muốn được tận hưởng khí trời, gió mát? Hãy biến tầng tum thành nơi thư giãn với một bộ bàn ghế ngoài trời, kết hợp cùng kệ sách xinh xắn và vài chậu cây xanh tươi mát.

Sân thượng sẽ là nơi mà nhiều người yêu thích nhất mặc dù diện tích sẽ nhỏ hơn tầng ở bên dưới. Tuy nhiên nơi đây sẽ là nơi lý tưởng để cho mọi người có không gian sinh hoạt chung, thoải mái chuyện trò hay tận hưởng bầu không khí trong lành khi màn đêm buông xuống.

Sử dụng tầng tum làm nơi chứa đồ (nhà kho)

Sử dụng tầng tum làm nơi chứa những đồ đạc ít dùng đến hay để lưu trữ nông sản là ý tưởng khá hay. Đây cũng có thể là nơi để hong khô quần áo trong những ngày mưa.

6. Lưu ý khi thiết kế tầng tum

Trong quá trình thiết kế tầng tum, cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

+ Ưu tiên sự tối giản và đa chức năng: Khi thiết kế tầng tum, ngoài trừ phần tầng tum được sử dụng làm phòng trang trí. Nếu không bạn nên thiết kế một cách đơn giản. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tạo ra được sự thông thoáng cho ngôi nhà. Không cần trang trí cầu kỳ, phức tạp gây ra lãng phí không cần thiết.

+ Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Với nhiều gia đình, không gian tầng tum còn được bố trí làm khu vực thiết kế phòng thờ, nơi thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, nếu không có ánh sáng tự nhiên, tạo độ thông thoáng, căn phòng sẽ trở nên tối tăm, tù túng và bí bách. Điều này hoàn toàn không tốt cho phong thủy phòng thờ. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài lộc của gia đình. Nên có cửa sổ hoặc cửa ra bên ngoài sân thượng, bàn thờ nhìn vào ra theo hướng tốt theo tuổi của gia chủ.

+ Trang trí nội thất đơn giản: Nếu cần thiết phải thiết kế những món đồ nội thất ở đây. Không nên tập trung quá nhiều, chỉ cần đơn giản và thoáng mát.

+ Vì là không gian cao nhất, nên cần có cửa sổ hoặc ô thoáng để thoát khí ra bên ngoài. Nên tạo ô thoáng, cửa sổ hoặc thường xuyên mở cửa ra vào để lưu thông không khí.

Hình Ảnh Quảng Cáo